Sửa chữa điện nước Sửa chữa nước Top 5 đồng hồ điện tốt nhất 2021

Top 5 đồng hồ điện tốt nhất 2021

Hiện nay, mỗi gia đình, cơ quan, xí nghiệp đều sử dụng đồng hồ điện để xác định mức độ tiêu dùng điện hàng tháng. Đồng hồ điện là một thiết bị được ngành công nghiệp điện lực sử dụng để thanh toán tiền điện sử dụng trong gia đình, cao ốc, văn phòng và nhà máy. Vậy đồng hồ điện là gì? Nguyên lý, cấu tạo của đồng hồ điện và những lưu ý khi sử dụng? Top 5  loại công tơ điện tốt nhất trên thị trường là gì? Nội dung bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.     

Top 5 đồng hồ điện tốt nhất 2021

Đồng hồ điện - tất cả thông tin cần biết

Đồng hồ điện là gì?           

Đồng hồ điện, công tơ điện hay điện năng kế là một thiết bị đo lượng điện năng tiêu thụ của một tải điện. Phụ tải điện là các hộ tiêu dùng, doanh nghiệp hay đơn giản là các thiết bị chạy bằng điện. Các công ty điện lực sử dụng đồng hồ đo điện lắp đặt tại cơ sở của khách hàng cho mục đích thanh toán. Đồng hồ đo điện thường được hiệu chuẩn theo đơn vị thanh toán, phổ biến nhất là kilowatt-giờ (kWh) và đọc số vào mỗi kỳ thanh toán.

Ý nghĩa ký hiệu trên bảng đồng hồ điện

  Những thông số trên bảng đồng hồ điện giúp ta biết được chi phí sử dụng nguồn điện trong hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp một tháng là bao nhiêu. Dưới đây là bảng thông số thường gặp trên công tơ điện.

        

  Thông số

  Ý nghĩa

Ví dụ

Điện áp

Điện áp định mức của công tơ điện. 

220V

Dòng điện

Dòng điện định mức và dòng điện cho phép quá tải của công tơ. Dòng điện tối đa bắt buộc phải tuân thủ. Nếu không sẽ làm hư hỏng công tơ điện. Dòng điện định mức ảnh hưởng đến độ chính xác khi đo điện năng.

5(20)A,

10(40)A,

20(80)A

Tần số

Tần số định mức của công tơ điện bắt buộc tuân thủ.

50Hz

Rev/kWh

(vòng/kWh)

Số vòng quay của đĩa nhôm để đạt 1kWh

225 vòng/kWh,

450 vòng/kWh,

900 vòng/kWh

Nhiệt độ 

Nhiệt độ làm việc của công tơ điện

27°C

Cấp chính xác

Mức độ chính xác hay mức sai số cho phép của công tơ điện. Thường thì sai số cấp càng nhỏ thì độ chính xác càng cao.

cấp 0.5,

cấp 1,

cấp 2

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của đồng hồ điện

Cấu tạo của đồng hồ điện

Công tơ điện có cấu tạo hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ cấu cảm ứng điện từ và gồm các phần như sau:

 • Nắp công tơ bằng nhựa PC trong suốt, chịu va đập mạnh và chịu nhiệt độ cao.
 • Nắp che ổ đấu dây che kín đầu nối và cáp đấu.
 • Cuộn dây dòng điện: Có số vòng ít, tiết diện dây lớn. Cuộn dây dòng điện được quấn trên lõi thép A và mắc nối tiếp tới tải.
 • Cuộn điện áp: Có số vòng nhiều, tiết diện dây nhỏ. Cuộn điện áp được quấn trên lõi thép B và mắc song song với tải.
 • Đĩa nhôm nằm trong khe hở của mạch từ điện áp và mạch từ cuộn dòng. 
 • Cơ cấu hiển thị số (màn hình LCD) có bánh răng ăn khớp với trục quay của đĩa nhôm 
 • Trục quay 
 • Bánh răng khía và số 
 • Nam châm vĩnh cửu 
 • Ngoài ra để chống lấy cắp điện năng, người ta còn bố trí thêm trục quay các bánh răng và bánh số chỉ quay theo một chiều, không quay được theo chiều ngược lại.

 Nguyên lý hoạt động của đồng hồ điện

        Khi có dòng điện chạy trên phụ tải tức là khi có điện năng được tiêu thụ thì các bộ phận của công tơ điện bắt đầu thực hiện việc của nó. Tại ngay cuộn vòng mà dòng đi điện qua sẽ tạo ra một luồng từ thông bên dưới đĩa nhôm có gắn trục rơ le liên kết với dãy số hiển thị cơ khí. Cùng lúc đó dòng điện cũng tạo ra hai luồng từ thông trên cuộn áp trong đó có một luồng từ thông tác động trực tiếp lên trên đĩa nhôm.Dưới sự tác động của 2 luồng từ thông trên nó sẽ tạo ra momen làm cho đĩa nhôm quay trong nam châm vĩnh cửu.

         Vì nó quay trong nam châm vĩnh của nên sẽ bị tạo ra một luồng momen cản làm cân bằng vòng quay từ đó cho ra chỉ số điện năng tiêu thụ dựa vào các vòng quay của đĩa nhôm. Dòng điện và điện áp càng lớn thì từ thông càng mạnh, làm cho lực điện từ càng mạnh. Dẫn tới tốc độ quay của đĩa nhôm càng nhanh, kéo theo hệ thống bánh răng chuyển động làm xoay các chữ số chỉ lượng điện năng tiêu thụ của tải.

 Các loại đồng hồ điện

Đồng hồ điện 1 pha

dong-ho-dien-1-pha

Định nghĩa: Đồng hồ điện 1 pha là loại công tơ điện thường được sử dụng cho lưới điện 1 pha và được phân ra làm 2 loại là công tơ điện 1 pha cơ và công tơ điện 1 pha điện tử.

Phân loại: gồm 2 loại

 • Công tơ điện 1 pha cơ là loại công tơ điện phổ biến nhất và hầu như luôn xuất hiện tại các hộ gia đình. Loại công tơ điện này thường dùng cho các lưới điện 1 pha. Đây là loại lưới điện được dùng trong các hộ gia đình sử dụng các thiết bị điện có công suất thấp. Tuy nhiên vẫn tồn tại một nhược điểm là độ chính xác chưa cao.
 • Công tơ điện 1 pha điện tử là loại công tơ điện mới, hiện đại và chính xác hơn công tơ điện cơ. Công tơ điện điện tử hiển thị trị số của điện năng tiêu thụ trên màn hình LCD hoặc màn hình LED. Công tơ điện này thực hiện đo lường chính xác nhưng có giá thành tương đối cao và quá trình sửa chữa phức tạp.

Cách đọc thông số: Công tơ 1 pha có 6 chữ số. 5 chữ số màu đen và 1 chữ số cuối cùng màu đỏ. Chữ số màu đỏ có giá trị 1/10kWh. Còn các chữ số màu đen ghép lại có giá trị từ 00000 -> 99999 kWh. (Giả sử dãy số là 234567 thì giá trị cần đọc là 23456 .7kWh. Thông thường ta chỉ đọc là 23456kWh, bỏ qua phần thập phân)


Đồng hồ điện 3 pha

 Định nghĩa: Đồng hồ điện 3 pha là là loại công tơ điện sử dụng cho lưới điện 3 pha. Công tơ điện này thường được lắp đặt ở các công trình lớn sử dụng nguồn điện 3 pha.

Phân loại: gồm nhiều loại như: công tơ điện 3 pha cơ, công tơ điện 3 pha điện tử, …. Hoặc theo cách đo lường gồm:

 • Công tơ điện 3 pha trực tiếp là dạng công tơ điện phổ biến hiện nay. Công tơ điện 3 pha trực tiếp có cách đọc các trị số điện tương tự như công tơ điện 1 pha gia đình.
 • Công tơ điện 3 pha gián tiếp có cách lắp đặt và cách đấu dây khác biệt. Công tơ điện 3 pha giá tiếp được dùng cho các tải có công suất lớn. Cách đọc công tơ điện 3 pha gián tiếp khác với công tơ điện 3 pha trực tiếp và 1 pha.

Cách đọc thông số (công tơ điện 3 pha gián tiếp): Chỉ số công tơ điện 3 pha gián tiếp có định mức công tơ là 5A và có thêm những ký hiệu gián tiếp. Chỉ số công tơ điện có 6 số, trong đó 5 số đầu màu đen ghép lại có giá trị 1kWh, chỉ số màu đỏ ở cuối có giá trị 0.1kWh.(Giả sử số xem được là 345678 thì giá trị cần đọc là 34567.8 kWh. Từ đó ta có số công tơ điện là 345678, chỉ số biến dòng điện là 100/5A = 20 lần. Vậy chỉ số điện năng thức tế là: 34,567.8 x 20 = 691,356kWh)


Đồng hồ điện 2 chiều

Định nghĩa: là công tơ điện có 2 bộ nhớ. Công tơ điện này thường được sử dụng để đo nguồn điện từ các dự án điện năng lượng mặt trời và đo đếm nguồn điện năng 2 chiều.

Cấu tạo: Đo đếm điện 2 chiều gồm:

 • Bộ nhớ 1: dùng để lưu trữ các chỉ số điện năng tiêu thụ được cung cấp bởi công ty điện lực Việt Nam. 
 • Bộ nhớ 2: lưu trữ chỉ số điện năng từ hệ thống lưới năng lượng mặt trời đã được lắp đặt.

Top 5 đồng hồ điện tốt nhất hiện nay

Đồng hồ điện 1 pha 2 dây Gelex Emic CV140 20(80)A

Giới thiệu chung: Công tơ điện 1 pha 2 dây GELEX EMIC 20(80)A là sản phẩm thống kê điện năng tiêu thụ của các hộ dân, gia đình sinh hoạt để tính tiền hàng tháng. Công tơ điện 1 pha 2 dây GELEX EMIC 20(80)A có độ chính xác cao và độ bền lâu nên được các đơn vị kinh doanh căn hộ cho thuê ưu tiên lựa chọn và sử dụng. 

Thương hiệu: EMC

Xuất xứ : Việt Nam

Đặc trưng:

 • Hiệu chỉnh dễ dàng với mômen quay lớn
 • Ma sát nhỏ, độ nhạy cao, tổn thất thấp 
 • Ít chịu tác động và ảnh hưởng bởi nhiệt độ 
 • Sản phẩm có tính năng chống ăn cắp điện bằng cơ cấu chống quay ngược 
 • Thiết kế kiểu dáng tròn hoặc vuông cho bạn lựa chọn với gối đỡ dưới 2 chân làm bằng kính hoặc gối từ 
 • Khả năng chịu được quá tải lớn và chịu điện áp cao, ổn định.

Giá thành: 378,000Đ

Đồng hồ điện 1 pha 1 biểu giá Vinasino VSE11-S 5(50)A

Giới thiệu chung: Công tơ điện tử 1 pha 1 biểu giá Vinasino VSE11-S 5(50)A là công tơ một pha trực tiếp đơn giản có đặc tính và độ tin cậy cao. Công tơ điện tử 1 pha 1 biểu giá Vinasino VSE11-S 5(50)A sử dụng cho hộ gia đình sinh hoạt và chiếu sáng.

Thương hiệu: Công ty cổ phần thiết bị Điện Vinasino

Kích thước: 155x115x60mm

Trọng lượng: 0.5kg

Đặc trưng:

 • Dùng để đo đếm điện năng hữu công ở lưới điện xoay chiều một pha đạt cấp chính xác 1 theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 62053-21 và phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam. 
 • Dùng cho lưới điện 1 pha 2 dây 
 • Đo đếm điện năng hữu công và hiển thị lên màn hình LCD rất dễ nhìn và tiện lợi
 • Thiết kế Tuổi thọ sản phẩm lên đến 10 năm.

Giá thành: 347,000Đ

Đồng hồ điện tử 3 pha đa chức năng Gelex Emic ME-41

Giới thiệu chung:Công tơ điện tử 3 pha đa chức Gelex EMIC loại ME-41 là công tơ điện tử 3 pha, 3 giá đo đếm gián tiếp dùng cho lưới điện 3 pha 3 dây hoặc 3 pha 4 dây, đo năng lượng vô công; hữu công theo hai chiều giao nhận.

Thương hiệu: EMC 

Kích thước: 322,7x170x80,8mm

Trọng lượng: 1,25kg

Đặc trưng:

 • Dùng cho lưới điện 3 pha 3 dây hoặc 3 pha 4 dây, đấu nối gián tiếp
 • Đo năng lượng hữu công, vô công theo 2 chiều giao/nhận
 • Cấu trúc nhiều biểu giá, có 8 kiểu định nghĩa biểu giá ngày, 12 mùa, 120 ngày đặc biệt
 • Đo các thông số điện V, A, kW, kva PF… 
 • Cảnh báo quá áp, dưới áp,quá dòng sai thứ tự pha, hết pin, ngược chiều công suất, thời gian và số lần lập trình
 • Hiển thị các đại lượng đo kèm theo mã OBIS
 • Hỗ trợ chức năng chốt hóa đơn theo ngày (hoặc tùy chọn) 
 • Công tơ có 3 mức mật khẩu bảo mật an toàn 
 • Lưu trữ tối thiểu 31 hóa đơn ngày, tối thiểu 13 hóa đơn tháng (hoặc tùy chọn). Chức năng khảo sát biểu đồ phụ tải tới 46 kênh đo, đại lượng đo có thể lựa chọn bất kỳ từ danh sách có sẵn, thời gian tích phân được cài đặt từ phần mềm. Lưu biểu đồ phụ tải hơn 665 ngày cho 1 kênh đo với thời gian tích phân 30 phút. 3 mức hiển thị thông tin thuận tiện cho người vận hành và người quản lý.

Giá thành: 3,850,000Đ

Đồng hồ điện Vinasino VSE3T 3 pha 3 biểu giá 50(100)A

Giới thiệu chung: Công tơ điện tử 3 pha 3 biểu giá VSE3T-50 50(100)A đo trực tiếp dòng từ 50A đến 100A 3x230/400V CCX 1.0 (P) CCX 2.0 (Q) có kiểm định trung tâm điện lực theo yêu cầu dùng đo đếm điện năng 3 pha công suất lớn. Công tơ điện tử 3 pha 3 biểu giá VSE3T-50 50(100)A dành cho những nhà máy, xí nghiệp dùng nguồn điện công suất lớn.

Thương hiệu: Công ty cổ phần thiết bị Điện Vinasino

Kích Thước: 290x170x85mm 

Khối Lượng: 2.5kg

Đặc trưng:

 • Đo đếm điện năng, công suất, dòng điện, điện áp, hệ số công suất và hiển thị lên màn hình LCD. 
 • Có thể thiết lập tối đa 4 biểu giá. 
 • Tính giá trị Max Demand. 
 • Lưu biểu đồ phụ tải trong 180 ngày (thời gian tích phân là 30 phút). 
 • Tự động chốt chỉ số: lưu được 12 giá trị chốt gần nhất. 
 • Có cảnh báo lỗi: quá dòng, quá áp, mất pha, sai thứ tự pha. 
 • Lập tình công tơ bằng phần mềm thông qua cổng quang hoặc RS485. 
 • Bảo mật 3 cấp mật mã. 
 • Có thể tích hợp thêm các module chức năng theo mục đích người sử dụng: Đọc dữ liệu từ xa qua module PLC hoặc module GPRS.

Giá thành: 3,413,000Đ

Đồng hồ điện tử 1 pha trực tiếp EDMI Mk7C 5(100)A

Giới thiệu chung: Đồng hồ điện tử 1 pha trực tiếp EDMI Mk7C là dòng công tơ đo đếm điện năng 2 chiều giao. Đồng hồ điện tử 1 pha trực tiếp EDMI Mk7C nhận được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam.

Thương hiệu: EDMI

Kích thước: dài 163.5x rộng 134x dày 51 

Trọng lượng: khoảng 1.3 kg

Đặc trưng:

 • Được sử dụng trong các khu căn hộ cho thuê và tính tiền điện. 
 • Điện kế điện tử 1 pha EDMI Mk7C có truyền thông thông qua cổng RS485 nên tiện lợi trong quá trình đọc dữ liệu từ xa về máy tính chủ. 
 • Đo điện năng tác dụng, điện năng phản kháng, điện năng biểu kiến, điện áp, dòng điện, góc pha, hệ số công suất. 
 • Công tơ EDMI MK7C có khả năng đo đếm sóng hài tổng, cắt mạch từ xa 100A, ngõ ra xung và ngõ ra relay.

Giá thành: 5,225,000Đ


Một số thắc mắc hay gặp về đồng hồ điện

Đồng hồ điện có chỉnh được không?

Câu trả lời là CÓ. Dựa trên nguyên lý hoạt động, có thể sử dụng thỏi nam châm để làm đồng hồ điện quay chậm.

Bao lâu nên thay đồng hồ điện 1 lần?

Căn cứ theo bộ luật Điện lực và các thông tư ban hành việc thay thế và bảo trì công tơ điện được quy định:

Đồng hồ điện 1 pha: 

 • Đồng hồ điện 1 pha đo đếm trực tiếp: ≤ 60 tháng/lần.
 • Đồng hồ điện 1 pha đo đếm gián tiếp: ≤ 24 tháng/lần. 
 • TI/CT, TU/VT: Kiểm tra đồng bộ với công tơ đấu nối với TI/CT, TU/VT

Đồng hồ điện 3 pha:

 • Đồng hồ điện 3 pha đo đếm điện năng trung bình dưới 100.000 kWh/tháng: ≤ 12 tháng/lần. 
 • Đồng hồ điện 3 pha đo đếm điện năng trung bình từ 100.000 kWh/tháng trở lên: ≤ 06 tháng/lần. 
 • TI/CT, TU/VT: Kiểm tra đồng bộ với công tơ đấu nối với TI/CT, TU/VT

Mua đồng hồ điện ở đâu uy tín?


Hiện nay, hình thức mua bán rất đa dạng và phong phú. Để mua công tơ điện chính hãng bạn có thể tham khảo những cửa hàng điện tử chính hãng phân phối các thiết bị điện trên toàn quốc.


Lưu ý khi sử dụng đồng hồ điện:

Đối với đồng hồ điện 1 pha: 

 • Công tơ phải được lắp ở phương thẳng đứng 
 • Chọn dây có tiết diện đúng, độ dài phần tuốt dây phù hợp, siết ốc nối dây chắc chắn 
 • Đấu dây công tơ đúng sơ đồ 
 • Vận chuyển công tơ tránh rung xóc, va đập 
 • Bảo quản lắp đặt nơi khô ráo, tránh hóa chất ăn mòn, tránh nơi dễ cháy nổ, tránh nơi sinh nhiệt và nơi rung động mạnh

Đối với đồng hồ điện 3 pha:

 • Quá trình đấu công tơ điện 3 pha nên thực hiện ở nơi khô ráo, tránh các nguồn nhiệt và nơi ẩm thấp. 
 • Các công tơ điện 3 pha nên có hộp bảo vệ, tránh lắp đặt ở nơi trong tầm với của trẻ em. 
 • Cặp dây của pha nào phải nối đúng vào pha đó, có thể dùng dây cùng màu để tránh sự nhầm lẫn. 
 • Các đầu dây phải tách vỏ cách điện vừa đủ và siết chắc chắn, tránh làm cho phần dây đồng dư ra quá nhiều sẽ gây chập cháy, hoặc siết vít không chặt sẽ làm phát sinh hồ quang điện nguy hiểm.

Trong trường hợp đường điện 3 pha chỉ có 3 dây pha mà không có dây trung tính. Cách đảm bảo an toàn và hữu hiệu nhất là dùng thêm máy biến áp. Máy biến áp có công dụng lấy được 1 đường dây trung tính để sử dụng bình thường.

 Điện nước Yến Anh địa chỉ bỏ túi của người dân thủ đô mỗi khi cần gọi thợ sửa điều hòa, sửa chữa điện nước, sửa máy bơm nước, thông tắc vệ sinh, .... Đến với Yến Anh quý khách hàng sẽ thấy được giá trị đồng tiền bỏ ra được nhận lại giá trị tương xứng nhất!Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tư Vấn Sửa chữa điện nước tại nhà nhanh nhất Hà Nội Giá Rẻ

CẢ NƯỚC CHUNG TAY DẬP DỊCH

10 bước phòng ngừa covid 19

Sửa chữa điện nước

Đối Tác

1. Gọi thợ điện nước Hà Nội giá cả bình dân nhất

2. Dịch vụ thông tắc chậu rửa bát sạch triệt để 100% bảo hành dịch vụ trọn đời!

3. Xem ngay cách tính tiền điện năm 2020

DMCA.com Protection Status


thắc mắc khiếu lại dịch vụ sửa chữa điện nước yến anh

Bài Viết Mới Nhất

Địa Chỉ Liên Hệ

Công Ty Sửa Chữa Điện Nước Yến Anh

VP Giao Dịch Hà Nội

Số 8 Ngõ 171 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

Số 23 ngõ 214 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nôi

HÀ NỘI: 0938 777 893

Các Đội Thợ Kỹ Thuật Lưu Động Trong Thành Phố

Đội Kỹ Thuật 1: 165 Xuân Thủy - Quận Cầu Giấy

Đội Kỹ Thuật 2: 214 Nguyễn Xiển - Quận Thanh Xuân

Đội Kỹ Thuật 3: 86 Lạc Long Quân - Quận Tây Hồ

Đội Kỹ Thuật 4: 186 Minh Khai - Quận Hoàng Mai

TP HỒ CHÍ MINH: 0905 270 436

VP Giao Dịch HCM: 114/61 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp

Đội Kỹ Thuật 1: 33/39 Gò Dầu - Phường Tân Quý - Quận Tân Phú

Đội Kỹ Thuật 2: CT2 Tam Đảo - Phường 15 - Quận 10

Khiếu nại thắc mắc về dịch vụ XIN GỌI!

ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 090909 9864