Sửa chữa điện nước Sửa chữa nước Aptomat chống giật 3 pha

Aptomat chống giật 3 pha


Lắp đặt aptomat chống giật 3 pha ngăn ngừa hiện tượng chập điện, cháy nổ về điện trong gia đình. Đặc biệt là ngắt điện ngay lập tức tránh làm hư hỏng các thiết bị điện dẫn đến tốn kém trong việc sửa chữa điện và có nguy cơ làm đe dọa đến tính mạng con người.

Chúng dùng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp. Giải quyết vấn đề tổn hao điện năng và dùng cho những nhà máy có công suất lớn. Aptomat chống giật 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, điện áp 380V. Chúng không những được sử dụng cho công nghiệp mà chúng còn được sử dụng cho điện lưới gia đình.

aptomat chống giật

APTOMAT CHỐNG GIẬT LÀ GÌ?

Aptomat chống giật còn có tên gọi khác là Át chống giật, CB chống giật, Aptomat chống dòng rò, Cầu dao chống dòng rò... Cũng tương tự như Aptomat thường, Aptomat chống giật có các loại sau:

- Aptomat chống giật dạng tép RCCB (Residual Current Circuit Breaker).

- Aptomat chống giật dạng tép có bảo vệ quá tải RCBO (Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection).

- Aptomat chống giật dạng khối có bảo vệ quá tải ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker).

Trong hệ thống điện của nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp. Điện kinh doanh thường cần sử dụng dòng điện lớn do đó aptomat 3 pha là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi nó được sản xuất nhằm phục vụ cho công suất lớn. Cắt được dòng điện 3 pha công suất lớn khi có sự cố. Aptomat chống giật cũng được chia là 2 loại chính Aptomat chống giật 3 pha và aptomat chống giật 1 pha

APTOMAT CHỐNG GIẬT 1 PHA

Aptomat 1 pha hoạt động dựa trên sự so sánh về dòng điện chạy qua 2 dây mát và dây lửa. Nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA thì aptomat 1 pha sẽ ngắt được điện khỏi tải không cho tải làm việc nữa.

Aptomat chống giật 1 pha

Nguyên lý hoạt động của aptomat 1 pha:

Aptomat 1 pha có 2 dây mát và dây lửa đi qua 1 biến dòng có lõi sắt hình xuyến thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây.

Nguyên tắc hoạt động: dòng điện đi ra ở dây nóng và về ở dây mát và theo chiều ngược lại là chiều ngược nhau. Từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt của biến dòng là chiều ngược nhau. Nếu 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường biến thiên làm điện áp ra cuộn thứ cấp biến dòng bằng 0. Khi aptomat tác động thì điện áp cấp cho mạch điều khiển phải ngắt ngay nếu không sẽ bị cháy.

Aptomat 1 pha được thiết kế nhỏ gọn và thường được sử dụng cho các thiết bị điện có cuông suất nhỏ trong nhà dân dụng.


APTOMAT CHỐNG GIẬT 3 PHA

aptomat chống giật 3pha

Aptomat chống giật 3 pha là gì?

Aptomat chống giật 3 pha: sử dụng trong điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, điện áp 380V. Có tác dụng so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha . Nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA thì nó sẽ ngắt điện khỏi tải, không cho tải làm việc nữa. Aptomat 3 pha thường được thiết kế với công suất lớn, lắp đặt và sử dụng chủ yếu tại các công trình lớn như: khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn

Các loại Aptomat 3 pha

Phân loại theo số cực:

Aptomat 3 pha 3 cực:

aptomat 3 pha 3 cực

Được thiết kế dạng khối có 3 cực để đấu 3 dây pha của lưới điện vào và có 3 cực ra để đấu vào tải. Loại này dòng điện định mức và dòng cắt lớn . Loại aptomat này thường được sử dụng trong công nghiệp là chủ yếu vì tải có công suất tướng đối lớn. Dãy điện áp nằm trong khoảng 380 – 415VAC.

Aptomat 3 pha 4 cực:

aptomat 3 pha 4 cực

Được thiết kế dạng khối có 4 cực để đấu 3 dây pha và 1 dây trung tính của lưới điện vào aptomat. Thường được dùng trong công nghiệp. Ưu điểm của mạng sơ đồ điện này có thể tạo ra điện áp khác nhau thuận tiện cho sử dụng.

Phân loại theo chức năng làm việc:

  • Aptomat 3 pha dòng điện cực đại: bảo vệ quá tải hoặc ngắn mạch.
  • Aptomat bảo vệ điện áp thấp: bảo vệ khi mạch sụt áp hoặc mất áp.
  • Aptomat dòng điện cực tiểu: bảo vệ máy phát khỏi chuyển sang chế độ động cơ khi nhiều máy phát làm việc song song…


Cấu tạo của aptomat chống giật 3 pha

Aptomat 3 pha bao gồm:

cấu tạo aptomat chống giật

 

Tiếp điểm

CB thường được chế tạo có hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang), hoặc ba cấp tiếp điểm ( chính, phụ, hồ quang ).

Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, sau cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Như vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm điểm hồ quang, do đó bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện. Dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan vào làm hư hại tiếp điểm chính.

Hộp dập hồ quang

Để CB dập được hồ quang trong tất cả các chế độ làm việc của lưới điện, người ta thường dùng hai kiểu thiết bị dập hồ quang là: Kiểu nửa kín và kiểu hở.

Kiểu nửa kín được đặt trong vỏ kín của CB và có lỗ thoát khí. Kiểu này có dòng điện giới hạn cắt không quá 50KA. Kiểu hở được dùng khi giới hạn dòng điện cắt lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn 1000V (cao áp).

Trong buồng dập hồ quang thông dụng, người ta dùng những tấm thép xếp thành lưới ngăn, để phân chia hồ quang thành nhiều đoạn ngắn thuận lợi cho việc dập tắt hồ quang.

Cơ cấu truyền động cắt MCB

Truyền động cắt thường có hai cách: Bằng tay và bằng cơ điện (điện từ, động cơ điện).

Điều kiển bằng tay được thực hiện với các CB có dòng điện định mức không lớn hơn 600A. Điều khiển bằng điện từ (nam châm điện) được ứng dụng ở các CB có dòng điện lớn hơn (đến 1000A).

Để tăng lực điều khiển bằng tay người ta dùng một tay dài phụ theo nguyên lý đòn bẩy. Ngoài ra còn có cách điều khiển bằng động cơ điện hoặc bằng khí nén.

Móc bảo vệ

CB tự động cắt nhờ các phần tử bảo vệ – gọi là móc bảo vệ, sẽ tác động khi mạch điện có sự cố quá dòng điện (quá tải hay ngắn mạch) và sụt áp.

Móc bảo vệ quá dòng điện (còn gọi là bảo vệ dòng điện cực đại) để bảo vệ thiết bị điện khong bị quá tải và ngắn mạch, đường thời gian – dòng điện của móc bảo vệ phải nằm dưới đường đặc tính của đối tượng cần bảo vệ. Người ta thường dùng hệ thống điện tử và rơle nhiệt làm móc bảo vệ, đặt bên trong CB.

Nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật 3 pha

Trên thị trường aptomat được phân chia ra nhiều loại theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau. Chức năng cơ bản của Aptomat thường là bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện.

nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật 3 pha

Đối với Aptomat chống giật 3 pha còn có thêm tính năng chống dò dòng. Có nhiệm vụ tự ngắt điện khi có dòng điện dò xuống đất hay có người bị điện giật khi dòng điện dò vượt quá giới hạn an toàn.

Khi chập điện thì tại các vị trí chập sẽ tạo ra nhiệt độ đủ để phát cháy đối với những dây dẫn. Dòng điện có thể lên cao đến mức làm aptomat bị ngắt. Nhờ có aptomat chống giật 3 pha sẽ làm hạn chế được tình trạng bị chập cháy.

Trong trường hợp người sử dụng vô tình chạm vào dòng điện. Hay xảy ra sự cố khi cắm phích điện thì aptomat chống giật 3 pha sẽ hạn chế được tình trạng bị giật. Ngăn chặn các trường hợp tai nạn nặng do điện giật.

Cách đấu aptomat chống giật 3 pha

Gồm 4 bước sau:

cách đấu aptomat chống giật 3 pha


Bước 1: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện để đảm bảo an toàn trước khi lắp aptomat

Bước 2: Bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện, có nắp đậy

Khi bắt vít thì bạn nên bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo. Trong quá trình sử dụng thiết bị điện và đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới.

Bước 3: Đấu dây điện vào aptomat chống giật

Khi đấu dây điện vào aptomat chống giật thì nguồn AC được gắn vào đầu line. Đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load. Không nên gắn ngược lại vì sẽ dễ gây chập cháy điện và nguy hiểm cho người sử dụng. Dây nóng phải đấu vào cọc L, dây nguội vào cọc N.

Lưu ý: aptomat chống giật không có khả năng chống quá tải phải lắp đặt nối tiếp sau MCB và MCCB để đảm bảo an toàn cho hệ thống khi xảy ra quá tải, quá áp.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt

Sau khi lắp đặt xong aptomat chống giật bạn không nên chủ quan sử dụng luôn mà cần kiểm tra lại hệ thống điện để xem aptomat chống giật có hoạt động được không để điều chỉnh một cách kịp thời.

Phần dây tiếp địa nếu có thì nối vào vỏ của phụ tải rồi nối xuống đất. Khi không có dây tiếp địa nối từ vỏ xuống đất cũng không sao cả, Aptomat vẫn hoạt động bình thường.

Xem thêm: Sửa chữa các sự cố điện gia đình 

Nếu quý khách cần sửa chữa hay lắp đặt aptomat chống giật 3 pha, cần sửa chữa điện nướcsửa đường ống nướcthông tắc vệ sinhhút bể phốt xin vui lòng liên hệ Điện Nước Yến Anh để được tư vấn và phục tốt nhất, tránh tình trạng gọi phải thợ thiếu chuyên môn và trách nhiệm!


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tư Vấn Sửa chữa điện nước tại nhà nhanh nhất Hà Nội Giá Rẻ

CẢ NƯỚC CHUNG TAY DẬP DỊCH

10 bước phòng ngừa covid 19

Sửa chữa điện nước

Đối Tác

1. Gọi thợ điện nước Hà Nội giá cả bình dân nhất

2. Dịch vụ thông tắc chậu rửa bát sạch triệt để 100% bảo hành dịch vụ trọn đời!

3. Xem ngay cách tính tiền điện năm 2020

DMCA.com Protection Status


thắc mắc khiếu lại dịch vụ sửa chữa điện nước yến anh

Bài Viết Mới Nhất

Địa Chỉ Liên Hệ

Công Ty Sửa Chữa Điện Nước Yến Anh

VP Giao Dịch Hà Nội

Số 8 Ngõ 171 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

Số 23 ngõ 214 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nôi

HÀ NỘI: 0938 777 893

Các Đội Thợ Kỹ Thuật Lưu Động Trong Thành Phố

Đội Kỹ Thuật 1: 165 Xuân Thủy - Quận Cầu Giấy

Đội Kỹ Thuật 2: 214 Nguyễn Xiển - Quận Thanh Xuân

Đội Kỹ Thuật 3: 86 Lạc Long Quân - Quận Tây Hồ

Đội Kỹ Thuật 4: 186 Minh Khai - Quận Hoàng Mai

TP HỒ CHÍ MINH: 0905 270 436

VP Giao Dịch HCM: 114/61 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp

Đội Kỹ Thuật 1: 33/39 Gò Dầu - Phường Tân Quý - Quận Tân Phú

Đội Kỹ Thuật 2: CT2 Tam Đảo - Phường 15 - Quận 10

Khiếu nại thắc mắc về dịch vụ XIN GỌI!

ĐƯỜNG DÂY NÓNG: 090909 9864